Bơi trườn sấp là gì? Kỹ thuật bơi trườn sấp đúng chuẩn

5/5 - (1 bình chọn)

Trong môn bơi lội nói chung bơi trườn sấp là kiểu bơi vô cùng phổ biến và được ưa chuộng nhất hiện nay. Kiểu bơi thông dụng này không chỉ được áp dụng trong các hoạt động bơi bình thường mà còn được áp dụng trong cả thi đấu chuyên nghiệp. Cùng tìm hiểu Bơi trườn sấp là gì? Kỹ thuật bơi trườn sấp chuẩn trong bài viết sau đây. 

Thế nào là bơi trườn sấp? 

Để có thể bắt đầu với kỹ thuật bơi trườn sấp chúng ta cần tìm hiểu rõ hơn về kiểu bơi này. Bơi trườn sấp là gì? Đây là kiểu bơi đơn giản còn được gọi là bơi sải được biết đến là kiểu bơi nhanh nhất và có tính hiệu quả nhất so với các kiểu bơi hiện nay. Bơi sải không chỉ được áp dụng rộng rãi trong hoạt động bơi thông thường mà còn được áp dụng trong các cuộc thi đấu quốc tế. 

Thế nào là bơi trườn sấp? 

Khi thực hiện cách bơi sải người bơi cần sử dụng 2 cánh tay quạt liên tục so le về trước để đẩy nước, đồng thời đưa cơ thể tiến lên. Cần giữ người thẳng ngang trên mặt nước, chân vẫy so le nhau đầu gối và hai bàn chân duỗi thẳng. Cùng tiếp tục tìm hiểu những kỹ thuật bơi sải ngay sau đây. 

Có thể bạn quan tâm: Phong thủy bể bơi gia đình là một yếu tố quan trọng trong việc tạo ra một môi trường sống cân bằng và hài hòa cho gia đình. Bể bơi không chỉ là nơi giải trí và tận hưởng thời gian cùng gia đình mà còn mang đến nhiều lợi ích phong thủy.

Kỹ thuật bơi trườn sấp đúng chuẩn

Tương tự như các kiểu bơi lội thông thường, để có thể bơi đúng chuẩn người bơi cần nắm vững các kỹ thuật và vận dụng thành thạo khi bơi. Đầu tiên cần đảm bảo thành thạo các kỹ thuật bơi trườn sấp trên cạn bao gồm các động tác của toàn bộ cơ thể kèm theo đó là kỹ thuật thở trong bơi trườn sấp. Sau đây là kỹ thuật bơi được biên soạn bởi giáo viên dạy bơi trườn sấp chuyên nghiệp: 

Kỹ thuật bơi trườn sấp trên cạn 

Đầu tiên trong học bơi trườn sấp đó chính là tư thế. Người bơi phải giữ ngang bằng tạo thành một đường thẳng lướt trên mặt nước một góc từ 3-5 độ. 

Khi bơi đầu cúi một cách tự nhiên nhô đầu lên khỏi mặt nước một góc ⅓, mắt chếch về phía trước và hai chân có thể chìm dưới mặt nước một chút. 

Người bơi phải phối hợp nhịp nhàng của toàn bộ cơ thể giữa động tác tay chân, chuyển động tự nhiên. Cần thực hiện kỹ thuật bơi trườn sấp trên cạn để thành thạo các kỹ năng trước khi bắt đầu xuống nước. 

kỹ thuật bơi trườn sấp chuẩn

Kỹ thuật chân trong bơi trườn sấp 

Trong các kỹ thuật bơi trườn sấp chuẩn thì các động tác chân là một trong những động tác quan trọng. Việc thực hiện đúng các kỹ thuật chân trong bơi trườn sấp đóng vai trò duy trì thăng bằng của cơ thể giảm lực cản của nước và giúp cơ thể có thể nổi trên mặt nước. Các động tác chân trong dạy bơi trườn sấp được thực hiện như sau:

  • Cần thực hiện các động tác chân một cách nhịp nhàng liên tục và luân phiên.
  • Đập chân lên xuống so le sử dụng lực đập nước từ mu bàn chân.
  • Cần thả lỏng cổ chân để tránh trường hợp cơ căng cứng dễ gây tình trạng chuột rút.
  • Khoảng cách chân chuyển động là 45cm tuỳ vào ngoại hình của người bơi. 

kỹ thuật thở trong bơi trườn sấp

Có thể bạn quan tâm: Bể bơi bạt nhựa là một loại bể bơi di động, có thể gấp gọn và mang theo khi cần. Bể bơi bạt nhựa thường được làm từ vải polyester chịu nước, có lớp lót PVC bên trong để ngăn nước rò rỉ. Bể bơi bạt nhựa có nhiều kích thước, hình dạng và màu sắc khác nhau, phù hợp với nhu cầu và không gian của người dùng.

Kỹ thuật tay trong học bơi trườn sấp 

Sau khi đã nắm vững kỹ thuật chân trong bơi trườn sấp người bơi tiếp học đến các động tác tay. Kỹ thuật tay được thực hiện ở hai giai đoạn như sau:

  • Đầu tiên là giai đoạn pha hiệu lực. Đây là giai đoạn giúp tạo lực đẩy đưa người về phía trước:

Động tác tay đầu tiên trong dạy bơi trườn sấp chính là để các ngón tay chạm vào nước đầu tiên, tránh để khuỷu tay chạm nước trước. Sau đó thực hiện động tác vươn dài và thẳng cánh tay về phía trước để tỳ nước. Thả lỏng cơ vai và hướng về phía cánh tay. Khi thực hiện động tác này, người bơi sẽ nghiêng mình về phía cánh tay đang thực hiện động tác tỳ nước. 

Tiếp theo gập nhẹ khuỷu tay để kéo nước và đẩy nước theo hình chữ S hướng bàn tay ra sao. Động tác này sử dụng lực từ bàn tay nên chú ý không thả lỏng cổ tay khi thực hiện. Bàn tay dẫn khuỷu tay theo sau, cánh tay để duỗi thẳng theo thân người.

bơi trườn sấp trên cạn

  • Giai đoạn bung tay trên không:

Sau khi thực hiện các động tác của pha hiệu lực để đẩy nước trong học bơi trườn sấp, người bơi duỗi thẳng cánh tay theo lưng người và bên hông. Lúc này thực hiện các động tác rút tay về bằng cách gập khuỷu tay và rút cao lên, bàn tay tự động theo sau. Nâng bả vai để bàn tay không chạm nước, chú ý thả lỏng linh hoạt và không nên gồng vai. 

Khi bàn tay đến ngang vai thực hiện lặp lại động tác như ban đầu. 

Xem thêm: Bơi tự do là gì? Kỹ thuật bơi tự do cho người mới

Kỹ thuật thở trong bơi trườn sấp

Để có thể bơi được thời gian dài hơn người bơi cần nắm vững kỹ thuật thở trong bơi trườn sấp. Đây cũng là một trong những kỹ thuật quan trọng trước khi biết đến bơi trườn sấp là gì người bơi cần nhớ như sau:

  • Để lấy hơi người bơi xoay ngang đầu ra sau. 
  • Cằm hất lên cao để đảm bảo không bị sặc nước khi thở. Tuy nhiên không được nhấc đầu lên khỏi mặt nước. 
  • Lấy hơi nhanh trong 1 giây khi thực hiện pha đưa tay về trước. 
  • Sau đó trong 2 nhịp quạt tay cần giữ hơi và thở ra khi đến nhịp thứ 3 cùng lúc với động tác kéo và đẩy nước. 

Kỹ thuật thở trong bơi trườn sấp

Đơn vị thi công xây dựng bể bơi thông minh uy tín nhất hiện nay

Zcasa tự hào là một trong những đơn vị chuyên thiết kế lắp đặt các thiết bị bể bơi thông minh cho nhiều cá nhân và đơn vị kinh doanh trên thị trường hiện nay. Trong nhiều năm hoạt động chúng tôi đã mang lại nhiều sản phẩm bể bơi chính hãng và chất lượng đến người tiêu dùng trong các tỉnh thành.

thi công xây dựng bể bơi thông minh

Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp được đào tạo tạo bài bản mang đến chất lượng dịch vụ tốt nhất hài lòng nhất đến với quý khách hàng. Chúng tôi cung cấp đa dạng các sản phẩm bể bơi thông minh, thiết bị bơi cao cấp với chi phí phù hợp đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng. Để được tư vấn và báo giá nhanh nhất quý khách vui lòng liên hệ Zcasa.vn. 

Trên đây là toàn bộ kỹ thuật bơi trườn sấp chuẩn mà chúng tôi đã giới thiệu đến quý khách. Để được biết thêm chi tiết vui lòng liên hệ hotline 0835105000.