Quy trình xử lý nước bể bơi đạt chuẩn hiệu quả bất ngờ

5/5 - (2 bình chọn)

Rêu tảo bám trên bề mặt, dưới đáy bể bơi? Bể bơi nhiễm khuẩn, xuất hiện bọt trắng? Bể bơi đóng cặn bẩn, xuất hiện váng bề mặt? Đó là những dấu hiệu cảnh báo bạn, đã đến lúc cần phải xử lý nước bể bơi. Tuy nhiên nên xử lý nước trong hồ bơi như thế nào cho hiệu quả? Có những công nghệ gì để xử lý nước hồ bơi nhanh nhất? Cùng tìm hiểu nội dung bài viết sau đây!

Xử lý nước bể bơi là gì? Tại sao cần phải làm sạch nước bể bơi

Xử lý nước bể bơi là quá trình làm sạch và khử trùng nước trong bể bơi để đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Xử lý nước bể bơi bao gồm các bước như:

 • Lọc cơ học: loại bỏ các tạp chất vô cơ và hữu cơ như cát, đất, lá cây, tóc, dầu mỡ, vi khuẩn, nấm, vi rút…
 • Hóa lý: điều chỉnh độ pH, độ cứng, độ đục và các chỉ tiêu hóa lý khác của nước để phù hợp với tiêu chuẩn kỹ thuật.
 • Hóa học: sử dụng các chất hóa học như clo, ozone, bromine, hydrogen peroxide… để khử trùng nước và tiêu diệt các mầm bệnh có hại.
 • Sinh học: sử dụng các vi sinh vật có lợi như vi khuẩn nitrat hóa, nitrit hóa, thanh lọc… để giảm lượng chất hữu cơ và nitơ trong nước.

Tại sao cần phải làm sạch nước bể bơi? Xử lý nước bể bơi là một công việc quan trọng và cần thiết để duy trì chất lượng nước và sức khỏe của người sử dụng. Nếu không xử lý nước bể bơi đúng cách, nước có thể bị ô nhiễm và gây ra các vấn đề như kích ứng da, mắt, mũi, hô hấp, tiêu hóa, nhiễm trùng tai, viêm phổi…

Ngoài ra, nước bể bơi cũng có thể là môi trường thuận lợi cho sự phát triển của các loài sinh vật gây hại như giun sán, ấu trùng sán lá gan, amip ăn não người..

xử lý nước bể bơi
Xử lý nước bể bơi là quá trình loại bỏ các tạp chất, vi sinh vật và các chất gây ô nhiễm khác trong nước bể bơi

Vì vậy, xử lý nước bể bơi là một công việc không thể thiếu trong quản lý và vận hành bể bơi. Để xử lý nước bể bơi hiệu quả và an toàn, cần phải tuân thủ các nguyên tắc và quy trình xử lý nước theo quy định của cơ quan có thẩm quyền. Ngoài ra, cần phải kiểm tra và theo dõi thường xuyên các chỉ tiêu chất lượng nước và sử dụng các thiết bị và dụng cụ xử lý nước chuyên dụng.

Nguyên nhân nước bể bơi bị đục

Nếu bạn là một người yêu thích bơi lội, chắc hẳn bạn sẽ không muốn bơi trong một bể nước đục và ô uế. Nước bể bơi bị đục không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe cho người sử dụng. Vậy nước bể bơi bị đục do đâu và làm thế nào để khắc phục?

Có nhiều nguyên nhân có thể gây ra hiện tượng nước bể bơi bị đục, nhưng chủ yếu là do hai lý do sau:

 • Nước bể bơi không được lọc và hóa chất đúng cách. Nếu bạn không lọc nước thường xuyên hoặc không sử dụng đủ hóa chất để giữ nước trong trạng thái cân bằng, nước sẽ bị ô nhiễm bởi các vi sinh vật, tảo, cặn bẩn, mỡ và dầu từ cơ thể người tắm.
 • Nhiệt độ và ánh sáng mặt trời. Nhiệt độ cao và ánh sáng mặt trời có thể kích thích sự phát triển của tảo trong nước, làm nước trở nên xanh và đục. Đồng thời, ánh sáng mặt trời cũng có thể làm giảm hiệu quả của clo, một hóa chất quan trọng để diệt khuẩn và ổn định pH của nước.
xử lý nước bể bơi bị đục
Nước bể bơi bị đục do đâu?

Cách xử lý nước bể bơi bị đục

Để khắc phục hiện tượng nước bể bơi bị đục, bạn cần thực hiện các biện pháp sau:

 • Lọc và xử lý nước thường xuyên: Bạn cần kiểm tra và vệ sinh hệ thống lọc nước của bể bơi để đảm bảo hoạt động hiệu quả. Bạn cũng cần xử lý nước với các hóa chất khử trùng như clo hay ozone để diệt khuẩn và giảm độ pH của nước. Bạn cần theo dõi chỉ số pH của nước để duy trì ở mức 7.2 – 7.6. Nếu pH quá cao hoặc quá thấp, bạn cần điều chỉnh lại với các hóa chất phù hợp. Bạn cũng cần thay nước bể bơi một cách định kỳ để loại bỏ các tạp chất đã tích tụ trong nước.
 • Chú ý đến thời tiết: Bạn cần chú ý đến thời tiết để điều chỉnh hóa chất và nhiệt độ của nước bể bơi cho phù hợp. Nếu thời tiết quá nóng, bạn cần tăng liều lượng clo để khử trùng hiệu quả. Nếu thời tiết quá lạnh, bạn cần sử dụng máy sưởi nước để duy trì nhiệt độ ổn định. Nếu có mưa, gió, sấm sét… bạn cần che chắn bể bơi để tránh các tạp chất rơi vào nước.
 • Giáo dục người sử dụng: Bạn cần giáo dục người sử dụng bể bơi về những nguyên tắc cơ bản để bảo vệ chất lượng của nước bể bơi. Ví dụ, người sử dụng cần tắm rửa sạch sẽ trước khi vào bể bơi, không mang theo đồ ăn, thức uống, thuốc lá, kem chống nắng… vào bể bơi, không đi tiểu hay đại tiện trong nước, không nhổ nước bọt hay mũi vào nước…
Quy trình xử lý nước bể bơi bị đục
Quy trình xử lý nước bể bơi bị đục

Xem thêm: TOP 6 Phần mềm quản lý bể bơi – Kiểm soát vé bơi tốt nhất

Quy trình xử lý nước bể bơi bị xanh, bị đục, có mùi đúng cách

Tham khảo hướng dẫn xử lý nước bể bơi dưới đây để xử lý tình trạng nước bể bơi bị xanh, bị đục hay có mùi đúng cách:

Bước 1: Kiểm tra và cân bằng các chỉ số hóa lý của nước bể bơi

Các chỉ số hóa lý quan trọng gồm có độ pH, độ cứng của nước, tổng alkaliniti và cyanuric acid. Độ pH là chỉ số đo độ axit hoặc kiềm của nước, ảnh hưởng đến hiệu quả của hóa chất diệt khuẩn và sự thoải mái của người tắm. Độ pH lý tưởng cho nước bể bơi là từ 7.2 đến 7.6. Độ cứng của nước là chỉ số đo lượng canxi và magie có trong nước, ảnh hưởng đến sự ổn định của nước và thiết bị bể bơi. Độ cứng lý tưởng cho nước bể bơi là từ 200 đến 400 ppm.

Tổng alkaliniti là chỉ số đo khả năng duy trì độ pH ổn định của nước, ảnh hưởng đến sự phát triển của tảo và vi khuẩn. Tổng alkaliniti lý tưởng cho nước bể bơi là từ 80 đến 120 ppm. Cyanuric acid là một hóa chất giúp duy trì hoạt tính của clo trong nước, ảnh hưởng đến sự diệt khuẩn và ngăn ngừa tảo. Cyanuric acid lý tưởng cho nước bể bơi là từ 30 đến 50 ppm.

cách xử lý nước bể bơi
Bước 1: Kiểm tra và cân bằng các chỉ số hóa lý của nước bể bơi

Để kiểm tra các chỉ số hóa lý của nước bể bơi, bạn có thể sử dụng các dụng cụ như que thử, máy đo điện tử hoặc gửi mẫu nước đến phòng thí nghiệm. Sau khi có kết quả kiểm tra, bạn có thể sử dụng các hóa chất phù hợp để cân bằng các chỉ số hóa lý về mức lý tưởng.

Ví dụ: để tăng hoặc giảm độ pH, bạn có thể sử dụng acid hoặc kiềm; để tăng hoặc giảm độ cứng của nước, bạn có thể sử dụng canxi clorua hoặc sodium hexametaphosphate; để tăng hoặc giảm tổng alkaliniti, bạn có thể sử dụng sodium bicarbonate hoặc acid; để tăng hoặc giảm cyanuric acid, bạn có thể sử dụng cyanuric acid hoặc thay nước bể bơi.

Bước 2: Lọc và tuần hoàn nước bể bơi

Lọc và tuần hoàn nước bể bơi là quá trình loại bỏ các tạp chất vật lý như bụi bẩn, cát, lá cây, tóc, da chết, kem chống nắng… có trong nước bể bơi. Quá trình này giúp cải thiện độ trong suốt của nước và tăng hiệu quả của hóa chất diệt khuẩn. Để lọc và tuần hoàn nước bể bơi, bạn cần có một hệ thống xử lý nước bể bơi gồm có máy bơm, van, ống dẫn, bộ lọc và các phụ kiện khác.

Bạn cũng cần chọn loại bộ lọc phù hợp với dung tích và yêu cầu của bể bơi, ví dụ như bộ lọc cát, bộ lọc sợi thủy tinh, bộ lọc diatomite… Bạn cần vận hành hệ thống lọc ít nhất 8 tiếng mỗi ngày và kiểm tra định kỳ các thành phần của hệ thống để đảm bảo hoạt động tốt nhất.

hướng dẫn xử lý nước bể bơi
Bước 2: Lọc và tuần hoàn nước bể bơi

Bước 3: Diệt khuẩn và ngăn ngừa tảo cho nước bể bơi

Diệt khuẩn và ngăn ngừa tảo cho nước bể bơi là quá trình tiêu diệt các vi sinh vật gây hại như vi khuẩn, nấm mốc, virus, tảo… có trong nước bể bơi. Quá trình này giúp ngăn ngừa các vấn đề như nước bể bơi bị xanh, bị đục, có mùi khó chịu và các bệnh truyền nhiễm cho người sử dụng.

Để diệt khuẩn và ngăn ngừa tảo cho nước bể bơi, bạn cần sử dụng các hóa chất khử trùng như clo, bromine, ozone, ion hóa… Bạn cũng cần kiểm tra định kỳ nồng độ của các hóa chất khử trùng trong nước để đảm bảo hiệu quả và an toàn. Nồng độ clo lý tưởng cho nước bể bơi là từ 1 đến 3 ppm; nồng độ bromine lý tưởng cho nước bể bơi là từ 2 đến 4 ppm; nồng độ ozone lý tưởng cho nước bể bơi là từ 0.2 đến 0.4 ppm; nồng độ ion hóa lý tưởng cho nước bể bơi là từ 0.2 đến 0.5 ppm.

cách làm sạch nước bể bơi
Bước 3: Diệt khuẩn và ngăn ngừa tảo cho nước bể bơi

Bước 4: Vệ sinh và duy trì thiết bị và môi trường xung quanh bể bơi

Vệ sinh và duy trì thiết bị và môi trường xung quanh bể bơi là quá trình loại bỏ các nguồn gây ô nhiễm cho nước bể bơi từ các thiết. Sau khi thực hiện các bước trên thì bạn nên duy trì vệ sinh định kỳ và bảo dưỡng thiết bị xử lý nước bể bơi thật tốt.

Xem thêm: Bể bơi vô cực là gì? Hồ bơi vô cực có nguy hiểm không?

Các công nghệ xử lý nước bể bơi hiệu quả được các chuyên gia khuyên dùng

Trong trường hợp bạn đang quan tâm đến việc xây dựng hoặc nâng cấp một bể bơi, bạn có thể đang tìm kiếm các công nghệ xử lý nước bể bơi hiệu quả nhất.

công nghệ xử lý nước bể bơi
Sử dụng công nghệ xử lý nước bể bơi truyền thống

Công nghệ điện phân muối

Sử dụng điện áp để phân hủy muối thành clo tự nhiên và hydroxide. Công nghệ này giúp giảm lượng clo cần thiết và tạo ra một môi trường nhẹ nhàng hơn cho da và mắt. Tuy nhiên, công nghệ này vẫn cần sử dụng một lượng nhỏ clo hoặc brom để duy trì hiệu quả khử trùng và cần phải kiểm tra và điều chỉnh pH thường xuyên.

Công nghệ xử lý nước bể bơi bằng máy điện phân muối
Công nghệ xử lý nước bể bơi bằng máy điện phân muối

Công nghệ tia cực tím

Sử dụng ánh sáng tia cực tím để tiêu diệt vi khuẩn, virus, nấm, và các sinh vật gây hại khác. Công nghệ này không cần sử dụng hóa chất và không tạo ra các sản phẩm phụ. Để tăng khả năng làm sạch nước bể bơi cần phải kết hợp với một hệ thống xử lý nước bể bơi hiệu quả.

cách xử lý nước bể bơi
Công nghệ xử lý nước bể bơi bằng tia cực tím

Công nghệ siêu âm

Sử dụng sóng siêu âm để phá vỡ các hạt bẩn và các sinh vật gây hại trong nước. Công nghệ này không cần sử dụng hóa chất và không tạo ra các sản phẩm phụ. Tương tự như công nghệ trên, cần phải kết hợp với một hệ thống xử lý nước bể bơi hiệu quả.

Công nghệ xử lý nước bể bơi bằng sóng siêu âm
Công nghệ xử lý nước bể bơi bằng sóng siêu âm

Các thiết bị, hoá chất xử lý nước bể bơi cần thiết

Các thiết bị xử lý nước bể bơi

Các thiết bị xử lý nước bể bơi có vai trò quan trọng trong việc duy trì chất lượng nước, loại bỏ các tạp chất và vi sinh vật gây hại. Các thiết bị xử lý nước bể bơi thường gồm:

 • Bơm lọc: là thiết bị dùng để hút nước từ bể bơi qua hệ thống lọc và trả lại nước sạch vào bể. Bơm lọc cần được chọn sao cho phù hợp với dung tích và kích thước của bể bơi, cũng như có độ bền cao và tiết kiệm điện năng.
 • Hệ thống lọc: là thiết bị dùng để loại bỏ các tạp chất vật lý như cát, đất, lá cây, tóc… Hệ thống lọc có thể là lọc cát, lọc vải, lọc giấy hoặc lọc hạt nhựa. Hệ thống lọc cần được vệ sinh và thay thế định kỳ để đảm bảo hiệu quả làm sạch.
 • Đèn UV: là thiết bị dùng để khử trùng nước bằng ánh sáng cực tím. Đèn UV có khả năng tiêu diệt các vi sinh vật gây bệnh như vi khuẩn, virus, nấm… Đèn UV cần được đặt ở vị trí phù hợp trong hệ thống xử lý nước và có công suất phù hợp với lưu lượng nước.
 • Máy phát ozone: là thiết bị dùng để khử trùng nước bằng khí ozone. Ozone là chất khử trùng mạnh mẽ, có khả năng tiêu diệt các vi sinh vật gây hại, giảm mùi hôi và màu nước. Máy phát ozone cần được kết hợp với máy tạo oxy để tạo ra khí ozone an toàn và hiệu quả.
 • Máy đo pH và Cl: là thiết bị dùng để đo độ pH và độ Cl của nước. Độ pH và độ Cl là hai chỉ số quan trọng trong việc duy trì cân bằng hoá học của nước. Nếu độ pH quá cao hoặc quá thấp, nước sẽ gây kích ứng da và mắt cho người tắm. Nếu độ Cl quá cao hoặc quá thấp, nước sẽ không có khả năng khử trùng tốt. Máy đo pH và Cl cần được sử dụng thường xuyên để kiểm tra và điều chỉnh các chỉ số này.
Các thiết bị xử lý nước bể bơi
Các thiết bị xử lý nước bể bơi

Các hoá chất xử lý nước bể bơi

Các hoá chất xử lý nước bể bơi có vai trò hỗ trợ cho các thiết bị xử lý nước, cũng như cải thiện chất lượng nước. Các hoá chất xử lý nước bể bơi thường gồm:

 • Clo: là hoá chất khử trùng phổ biến nhất, có khả năng tiêu diệt các vi sinh vật gây hại, giảm mùi hôi và màu nước. Clo có thể dùng dưới dạng hạt, viên, bột hoặc dung dịch. Clo cần được cho vào nước theo liều lượng phù hợp, không quá cao để tránh gây kích ứng da và mắt, cũng không quá thấp để đảm bảo khả năng khử trùng.
 • Bicarbonate: là hoá chất điều chỉnh độ pH của nước. Bicarbonate có thể tăng hoặc giảm độ pH tùy theo nhu cầu. Bicarbonate cần được cho vào nước theo liều lượng phù hợp, không quá cao để tránh gây ăn mòn thiết bị, cũng không quá thấp để tránh gây kết tủa.
 • Alum: là hoá chất làm trong nước, có khả năng kết hợp với các tạp chất vật lý và vi sinh vật để tạo thành kết tủa dễ lọc. Alum cần được cho vào nước theo liều lượng phù hợp, không quá cao để tránh gây đục nước, cũng không quá thấp để đảm bảo hiệu quả làm trong.
 • Flocculant: là hoá chất làm trong nước, có khả năng kết hợp với các tạp chất vật lý và vi sinh vật để tạo thành kết tủa lớn dễ lọc. Flocculant thường được dùng khi nước bị đục nặng hoặc sau khi xử lý bằng clo. Flocculant cần được cho vào nước theo liều lượng phù hợp, không quá cao để tránh gây đục nước, cũng không quá thấp để đảm bảo hiệu quả làm trong.
Các hoá chất xử lý nước bể bơi
Các hoá chất xử lý nước bể bơi

Cách làm sạch nước bể bơi bằng những nguyên liệu dễ tìm

Trong trường hợp không có kinh phí để đầu tư hệ thống, công nghệ xử lý nước bể bơi, các bạn vẫn có thể sử dụng một cố nguyên liệu dưới đây để làm sạch nước bể bơi khi cần thiết.

Cách 1: Sử dụng muối

Muối là một nguyên liệu phổ biến trong gian bếp, nhưng bạn có biết rằng nó cũng có thể dùng để làm sạch nước bể bơi không? Muối có khả năng khử trùng và diệt khuẩn, giúp loại bỏ các vi sinh vật gây hại trong nước. Bạn chỉ cần pha loãng muối với nước theo tỷ lệ 1:10, rồi đổ vào bể bơi. Sau đó, bạn để nước trong bể tự lắng xuống trong khoảng 24 giờ, rồi vớt bỏ các tạp chất trôi nổi trên mặt nước. Bạn cũng có thể dùng máy lọc để hỗ trợ quá trình xử lý nước bể bơi này.

xử lý nước bể bơi
Cách 1: Sử dụng muối

Cách 2: Sử dụng giấm

Giấm cũng là một nguyên liệu quen thuộc trong nhà, có tác dụng làm sạch và khử mùi. Giấm có tính axit nhẹ, có thể giúp cân bằng độ pH của nước, đồng thời loại bỏ các chất hữu cơ và vô cơ gây ô nhiễm trong nước. Bạn chỉ cần pha loãng giấm với nước theo tỷ lệ 1:4, rồi đổ vào bể bơi. Sau đó, bạn để nước trong bể tự lắng xuống trong khoảng 12 giờ, rồi vớt bỏ các tạp chất trôi nổi trên mặt nước. Bạn cũng có thể dùng máy lọc để hỗ trợ quá trình xử lý nước bể bơi này.

Sử dụng giấm để xử lý nước bể bơi bị xanh
Cách 2: Sử dụng giấm để xử lý nước bể bơi bị xanh

Cách 3: Sử dụng baking soda

Baking soda hay còn gọi là muối nở là một nguyên liệu dùng để làm bánh, nhưng cũng có thể dùng để xử lý nước bể bơi. Baking soda có tính kiềm nhẹ, có thể giúp cân bằng độ pH của nước, đồng thời loại bỏ các chất hữu cơ và vô cơ gây ô nhiễm trong nước. Bạn chỉ cần pha loãng baking soda với nước theo tỷ lệ 1:4, rồi đổ vào bể bơi.

Sau đó, bạn để nước trong bể tự lắng xuống trong khoảng 12 giờ, rồi vớt bỏ các tạp chất trôi nổi trên mặt nước. Muốn nhanh hơn, bạn cũng có thể dùng máy lọc để hỗ trợ quá trình này.

Sử dụng baking soda để xử lý nước bể bơi bị đục
Cách 3: Sử dụng baking soda để xử lý nước bể bơi bị đục

Như vậy, bạn đã biết một số cách xử lý nước bể bơi bằng những nguyên liệu dễ tìm. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý rằng những cách này chỉ có thể làm sạch nước bể bơi ở mức độ nhất định, không thể thay thế hoàn toàn cho các sản phẩm hóa chất chuyên dụng.

Do đó, bạn nên kiểm tra chất lượng nước bể bơi thường xuyên và sử dụng các sản phẩm hóa chất khi cần thiết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bạn và người thân.

Giải pháp bể bơi thông minh tại Zcasa giúp khách hàng khỏi lo phải xử lý nước

Bể bơi thông minh là một trong những giải pháp tiên tiến nhất hiện nay để tạo ra một không gian bể bơi sạch sẽ, an toàn và tiết kiệm. Bể bơi thông minh sử dụng các công nghệ hiện đại như cảm biến, điều khiển từ xa, hệ thống lọc và khử trùng tự động để giúp quản lý và xử lý nước bể bơi một cách hiệu quả nhất. Bạn không cần phải lo lắng về việc phải thường xuyên kiểm tra xử lý nước bể bơi, thay đổi hoặc bổ sung hóa chất cho nước bể bơi, bởi vì bể bơi thông minh sẽ làm tất cả những việc đó cho bạn.

Zcasa là một trong những đơn vị hàng đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực nhập khẩu, thi công và cung cấp các giải pháp bể bơi thông minh. Zcasa có đội ngũ kỹ sư, kỹ thuật viên và nhân viên chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp, nhiệt tình và tận tâm. Zcasa luôn cam kết mang đến cho khách hàng những sản phẩm và dịch vụ chất lượng cao, uy tín và an toàn. Zcasa cũng có nhiều chính sách ưu đãi, hỗ trợ và bảo hành dài hạn cho khách hàng.

mua bể bơi thông minh
Mua bể bơi thông minh Zcasa để không cần bận tâm vấn đề xử lý nước

Nếu bạn đang có nhu cầu nâng cấp hoặc bảo trì bể bơi của mình, hãy liên hệ ngay với Zcasa để được tư vấn và báo giá miễn phí. Zcasa sẽ giúp bạn có được một bể bơi thông minh tiện nghi, sang trọng và tiết kiệm. Hãy để Zcasa chăm sóc cho bể bơi của bạn, bạn chỉ cần thư giãn và tận hưởng những phút giây thoải mái trong làn nước trong xanh.

Thông tin liên hệ Zcasa.vn

 • Website: zcasa.vn

 • Hotline: 0835.105.000